เว็บบอร์ด ปทุมเซอร์วิส

UPS เครื่องมือที่คนเล่นคอมไม่ควรมองข้าม

ข้อสงสัยของคนใช้งานคอมที่ต้องพบกันแทบจะทุกคนคือไฟดับหรือไฟตกขณะใช้งาน ซึ่งคงจะเป็นสถานการณ์ที่ไม่มีผู้ใดต้องการให้เกิดแน่ ๆ ยิ่งหากกำลังพิมพ์งาน เล่นเกม หรือเปิดข้อมูลสำคัญอยู่ล่ะก็คงใจสลายอย่างหลีกหนีมิได้ สิ่งที่จะช่วยเหลือได้ก็คงหลบหนีไม่พ้น UPS นั่นเอง ซึ่งที่ใครที่ไม่เคยเป็นผู้ครอบครอง หรือไม่คุ้นเคยว่าเจ้าสิ่งนี้ดำเนินงานอย่างไร กระผมจะชี้บอกข้อมูลและเคล็ดการเลือกซื้อมาอธิบายกัน
 
 UPS (Uninterruptible Power Suppy) คือเครื่องสำรองกระแสไฟฟ้า สามารถช่วยรักษาอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ (โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์และวัสดุอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ) สาเหตุจากไฟฟ้าที่ผิดปกติได้ ดังเช่น จากความพลาดพลั้งของระบบแจกจ่ายพลังงานไฟฟ้าเอง หรือการปรากฏธรรมชาติ ฝนตกฟ้าคะนอง ลมพายุสายฝน หรือจากการรบกวนของเครื่องใช้ไฟฟ้าในอาคารที่ใช้กระแสไฟฟ้าเป็นพักๆ ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติในแต่ละประเภท อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดย UPS จะทำหน้าที่ปกป้อง ดังนี้
 
 - จ่ายกระแสไฟฟ้าสำรองให้แก่อุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ขณะเกิดไฟดับหรือไฟตก พอให้มีเวลาสำหรับการ Save ข้อมูล และไม่ทำให้ Floppy Disk และ Hard Disk ไม่ทำงาน
 
- ปรับแรงดันไฟฟ้าให้อยู่ในลำดับชั้นที่ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าและวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ครั้นเกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ ตัวอย่างเช่น ไฟตก, ไฟดับ, ไฟกระชาก และไฟเกิน ฯลฯ
 
- ป้องกันสัญญาณกวนทางไฟฟ้าที่สามารถสร้างความเสียหายต่อข้อมูลและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้
 
หลักการทำงานทั่วไปของ UPS
โดยรวมแล้วเมื่อ UPS รับกระแสไฟฟ้าเข้ามาไม่ว่าคุณภาพกระแสไฟจะเป็นเช่นใดก็จะสามารถกระจายพลังไฟฟ้าให้กับเครื่องไฟฟ้าได้ปกติ รวมทั้งทำการจ่ายพลังงานไฟฟ้าสำรองที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งหลักการของ UPS ก็คือ ใช้วิธีการแปลงกระแสไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)เป็นกระแสไฟฟ้ากระแสตรง (DC)แล้วสำรองไว้ในแบตเตอรี่ส่วนหนึ่ง และในกรณีที่เกิดอุปสรรคทางอิเล็กทรอนิกส์ (เช่น ไฟดับ หรือคุณภาพไฟฟ้าผิดปกติ เป็นต้น) เครื่องไฟฟ้าไม่สามารถใช้กระแสไฟฟ้าที่รับมาได้ UPS ก็จะเปลี่ยนกระแสไฟกระแสตรง (DC)จากแบตเตอรี่ ให้กลายเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)แล้วจึงจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าตามปกติ
 
 ส่วนประกอบสำคัญของ UPS
เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger)หรือว่า เครื่องแปลงกระแสไฟ AC เป็น DC (Rectifier) ทำหน้าที่รับไฟฟ้า AC จากระบบจ่ายไฟ แปลงเป็นไฟฟ้า DC ต่อจากนั้นประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
เครื่องแปลงกระแสไฟ (Inverter)ทำหน้าที่รับกระแสไฟฟ้า DC จากเครื่องแปลงไฟฟ้า AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่ พร้อมทั้งแปลงเป็นไฟฟ้า AC สำหรับใช้กับเครื่องไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์
แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่กักพลังงานไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในกรณีเกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยจะจ่ายไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงไฟฟ้าในกรณีที่ไม่สามารถรับไฟฟ้า AC จากระบบกระจายไฟได้
ระบบปรับแรงดันกระแสไฟอัตโนมัติ (Stabilizer) ทำหน้าที่ปรับแรงกดดันกระแสไฟฟ้าให้อยู่นิ่งและต่อเนื่องอยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัยต่อเครื่องไฟฟ้า
 
 UPS มีด้วยกัน 3 แบบ

 • True Online ชนิดนี้เป็นแบบที่ปรารถนากระแสไฟฟ้านิ่งมากๆ เหมาะกับ วัสดุอุปกรณ์ที่มีราคาสูง ก็เพราะว่าวัสดุอุปกรณ์แพงของพวกเราจะรับกระแสไฟฟ้าจาก Battery ของ UPS ไม่ได้รับมาจาก Power Supply ตรงๆ ฉันนั้น กระแสไฟที่ออกมาจาก Battery จะเสถียรมาก จะอย่างไรก็ตามราคา UPS แบบนี้ จะมีมูลค่าที่แพงกว่าชนิดอื่นนั่นเอง ส่วนมาก UPS นี้จะถูกใช้กับพวกอุปกรณ์ทางการแพทย์
   
   2. Offline Protection ชนิดนี้ระแวดระวังได้เฉพาะในเรื่องของ ไฟฟ้าดับ หรือ ไฟตก เท่านั้น และในระหว่างไฟตกตัว UPS จะทำการขนแหล่งแจกจ่ายให้ผ่าน Battery ของ ตัว UPS เองโดยจะทำให้ไฟฟ้าหายเกือบ 2 ms. มูลค่า UPS ประเภทนี้จะไม่แพงที่สุด
   
   3 Line Interactive แบบหลังสุด จะเหมือนๆ กับ Offline Protection แต่ดีกว่าตรงที่่มีการเพิ่มเติมวงจรที่สามารถปรับแรงกดดัน Incoming ที่จะสามารถรับกระแสไฟฟ้าที่มีแรงดันสูงกว่าทั่วๆ ไปได้ และจะปรับให้แรงกดดันขาออกให้ราบเรียบได้ไม่สูงเหมือนตอนเข้า และเหมือนกับ Offline ในขณะที่ไฟฟ้าดับ คลื่นไฟฟ้าจะหายไป 2 ms เหมือนกัน ถึงอย่างไรชนิดนี้เหมาะกับ server ที่มีขนาดเล็ก
   
   ในช่วงปัจจุบัน UPS มีมากมายก่ายกองนานายี่ห้อหลากรุ่นให้เลือกโดยผมสรุปความข้อที่ควรพินิจพิเคราะห์ก่อนจะจ่ายเงินดังต่อไปนี้


- คอมตามบ้านช่อง 1 ชุด แนะนำให้ซื้อ UPS แบบ On-line UPS ขนาดราวๆ 300 VA  มูลค่าโดยประมาณ 2,000 -3,000 บาทก็เพียงพอ
- เครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ไม่แนะนำให้ต่อเข้ากับ UPS ในช่องปกติ แนะนำให้ต่อในลักษณะ By Pass แทน
- สำหรับการนำไปใช้ในห้อง Server แนะนำต้องเป็น UPS ลักษณะ True-Online เท่านั้น
จากข้อมูลทั้งหมดที่มีหวังว่าคุณจักได้ทำความรู้จักและเข้าใจแจ่มแจ้งถึงข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ UPS กันไปพอเหมาะ และคาดหวังว่าปัญหาไฟฟ้าดับจะปลอดภัยต่อคอมของเจ้าอีกต่อไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ups ราคา

Tags : UPS,ups ราคา,ups ยี่ห้อไหนดี